นายเกรียงไกร  อาภาบุษยพันธุ์

สวัสดิการและคุ้มค้องแรงงานจังหวัดพระนครศรีอยุธยา

985236
Today
Yesterday
This Week
Last Week
This Month
Last Month
All days
363
2916
13484
963996
43209
122692
985236

Your IP: 192.168.2.69
2018-04-27 09:46

สมัครงาน

ด่วน! รับสมัครพนักงานราชการ

แรงงาน ดำเนินคดีนายจ้างเมืองระยองใช้เด็กต่ำ ๑๕ ทำงาน ตามนโยบายตรวจเข้ม ๕ ประเภทกิจการ

Post on 03 กุมภาพันธ์ 2560
by Ayutthaya
ฮิต: 10700

 

กระทรวงแรงงาน โดยกรมสวัสดิการและคุ้มครองแรงงาน เอาจริงตามมาตรการตรวจเข้ม๕ ประภทกิจการ ดำเนินคดีนายจ้างซ่อมรถเมืองระยองใช้เด็กอายุต่ำกว่า ๑๕ ปีทำงาน
          นายสุเมธ มโหสถ อธิบดีกรมสวัสดิการและคุ้มครองแรงงาน(กสร.) เปิดเผยว่า กสร.ได้ดำเนินการตรวจเข้มสถานประกอบกิจการใน ๕ ประเภทกิจการ ตามนโยบายของ พลเอก ศิริชัย ดิษฐกุล รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน ในเรื่องความปลอดภัยในการทำงานและการป้องกันแก้ไขปัญหาการค้ามนุษย์ด้านแรงงาน ได้แก่ ๑. กิจการที่มีการใช้ปั้นจั่นหรือเครน ๒. กิจการที่มีการใช้สารเคมี ๓. กิจการขนส่งทางบก ๔. กิจการที่มีการใช้แรงงานเด็ก ๕. กิจการเกี่ยวกับประมงและต่อเนื่อง ซึ่งในการตรวจแรงงานดังกล่าว กสร.ได้จัดตั้งชุดเฉพาะกิจคุ้มครองแรงงานเพื่อเสริมการปฏิบัติงานของพนักงานตรวจแรงงานให้มีความเข้มข้นมากขึ้น จากการดำเนินการแจ้งความดำเนินคดีกับนายจ้างในจังหวัดระยองที่มีการใช้เด็กอายุต่ำกว่า ๑๕ ปีเข้าทำงาน และเมื่อวันที่ ๑ กุมภาพันธ์ที่ผ่านมาชุดเฉพาะกิจฯ ได้ตรวจสถานประกอบกิจการอู่ซ่อมรถ
          แห่งหนึ่งในจังหวัดระยอง พบว่ามีการใช้แรงงานเด็กอายุต่ำกว่า ๑๕ ปี และได้แจ้งความดำเนินคดีนายจ้างรายนี้เรียบร้อยแล้ว
อธิบดีกรมสวัสดิการและคุ้มครองแรงงาน กล่าวเพิ่มเติมว่า พระราชบัญญัติคุ้มครองแรงงาน(ฉบับที่ ๕) พ.ศ. ๒๕๖๐ ซึ่งจะมีผลใช้บังคับนับแต่วันที่ ๒๓ กุมภาพันธ์ ๒๕๖๐ เป็นต้นไป ได้เพิ่มอัตราโทษสำหรับความผิดเกี่ยวกับการใช้แรงงานเด็กโดยมีโทษต่ำสุดปรับปรับตั้งแต่ ๔๐๐,๐๐๐ บาท ถึง ๒,๐๐๐,๐๐๐ บาท จำคุกไม่เกิน ๒ ปี ถึงไม่เกิน ๔ ปี ต่อลูกจ้างหนึ่งคน หรือทั้งปรับทั้งจำ ซึ่งเป็นโทษที่มีอัตราสูงจึงขอเตือนนายจ้าง ผู้ประกอบการให้ปฏิบัติให้ถูกต้องตามกฎหมาย
          หากมีข้อสงสัยสอบถามได้ที่ กองคุ้มครองแรงงาน โทรศัพท์ ๐ ๒๒๔ ๕๗๑๗๐, ๐ ๒๒๔๖ ๖๓๘๙ สำนักงานสวัสดิการและคุ้มครองแรงงานกรุงเทพมหานครเขตทั้ง ๑๐ เขต สำนักงานสวัสดิการและคุ้มครองแรงงานจังหวัดทุกจังหวัด หรือหมายเลขโทรศัพท์สายด่วน ๑๕๔๖